Báo động: Hệ thống ngân hàng có nguy cơ phá sản hàng loạt, dân có nên rút tiền gởi về? [108Tv]

31
94☀ Đăng ký để xem nhiều video hơn:
Ngân hàng Nhà nước đang bảo lãnh tiền gửi đối với khách hàng tại các ngân hàng 0 đồng. Vậy trong trường hợp ngân hàng phá sản, khách hàng gửi tiền có bị ảnh hưởng?

Dự thảo Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng (TCTD) và xử lý nợ xấu đang được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lấy ý kiến đã đề cập đến việc cho phép phá sản ngân hàng. Theo các chuyên gia, đây là vấn đề nhạy cảm nhưng là giải pháp cần thiết và đúng với thông lệ quốc tế.
Theo dự thảo luật đang được lấy ý kiến, khi TCTD được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, sẽ được vay đặc biệt của NHNN, Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã và các TCTD khác để hỗ trợ thanh khoản nếu lâm vào tình trạng mất khả năng chi trả, đe dọa sự ổn định của hệ thống; để hỗ trợ phục hồi hoặc xử lý pháp nhân theo phương án phục hồi, phương án phá sản, phương án mua bắt buộc đã được phê duyệt.

Sau khi hoàn thành việc đánh giá thực trạng tổng thể của TCTD yếu kém, Ban Kiểm soát đặc biệt (do NHNN thành lập) sẽ đề xuất chủ trương xử lý TCTD yếu kém.

Đối với TCTD thuộc diện phục hồi, khi hết thời hạn mà không phục hồi theo các tiêu chí nêu tại phương án đã được phê duyệt; hoặc NHNN xét thấy TCTD được kiểm soát đặc biệt không có khả năng phục hồi theo phương án đã được phê duyệt thì NHNN quyết định hoặc trình Chính phủ quyết định việc thực hiện phương án phá sản, giải thể hoặc mua bắt buộc theo quy định.
Với quyền lợi của những khách hàng có số tiền gửi cao hơn hạn mức bảo hiểm thanh toán, trong dự thảo, NHNN cũng khẳng định thông điệp đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Cụ thể, Điều 26 của dự thảo luật quy định: Chính phủ quyết định mức cho vay đặc biệt theo đề nghị của NHNN để chi trả số tiền gửi cá nhân còn lại sau khi đã được Bảo hiểm tiền gửi chi trả và cơ chế xử lý đối với số tiền cho vay đặc biệt không thu hồi được từ ngân sách Nhà nước.

Có điều, việc chi trả tiền gửi cá nhân trên không bao gồm tiền gửi của cá nhân là người quản lý, người điều hành; cổ đông lớn, cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn (trừ thành viên góp vốn của quỹ tín dụng nhân dân); những người có liên quan đến 2 đối tượng nêu trên.

Những cá nhân nêu trên sẽ phải trông chờ vào việc bán thanh lý tài sản. Theo ông Cao Sỹ Kiêm, số tiền thu được sau khi bán thanh lý tài sản cũng phải phân chia theo thứ tự ưu tiên như chi phí phá sản; khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động; nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; các khoản nợ…
Bài viết: Ngân hàng phá sản, tiền gửi của khách hàng sẽ thế nào?
Tác giả: Linh Nhật
Nguồn: An Ninh Thủ Đô/Blue vn
Video: 108Tv
#108Tv #Tinvietnam #tinnong

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/dich-vu-ngan-hang

31 COMMENTS

 1. Cả thế giới còn tháng phục việc điều tiết chủ động của NHNN Việt Nam, nếu bọn này về VN, tôi xin từ chối phục vụ các dịch vụ kinh doanh của chúng tôi.

 2. toi trung ve so trung ve sy my khung toi bay trua nhan mot dong gi het voi co phieu cac dong vang voi mot so vang toi toi gio toi trua nhan duoc ve nha nuo c lay lai cong bang dan

 3. Ba phuc nay gia roi con dai..cam tien di mua 100 cay vang het 3,5 ty..con 500trieu mua con me cai xe di cho xuong..viec b gi phai gui con cho nao…gia roi con ngu.

 4. Nếu như vậy người dân VN chẳng còn một niềm tin nào vào nhà nước VN cũng như các Ngân hàng VN

 5. ca gợi ông hồ chí minh vĩ đại tài giỏi và đảng vĩ đại là giỏi tham nhũng lừa đảo mị dân dối trá

 6. chỉ có ngân hàng là cướp tiền của dân dễ nhất! muốn cướp tiền của dân thì cứ mở ngân hàng dân ồ ạt gởi tiền vào thì giám đốc cứ việc lấy ra mua vi la, biệt tự, xe sang, cho con đi du học, rồi cuối cùng tuyên bố phá sản ! đó là những thằng ăn xương máu, mồ hôi, nước mắt, cả đũng quần của dân

 7. Ý kiến của ông tiến sĩ Nguyễn Minh Phong về việc ngân hàng bị phá sản người dân goi tiền chỉ được bồi thường thiệt hại tôi da là 75 Triệu tai sao có sự cao bằng giữa người gởi tiền trăm tỷ và người gởi 100 Triệu tôi xin được hỏi qui định này co quan nào qui định dựa vào cơ sở pháp lý nào riêng tôi có ý kiến với tiến sĩ Nguyễn Minh Phong về việc ông bay cho người gởi tiền có 2 Tỷ phải gởi vào 30 ngân hàng để hạn chế rủi RO xin loi ông tiến sĩ phong đề nghị của ông quá tao lao người dân dâu có rãnh như ông một người có học hàm học vị như ông lại có những lời nói vô bổ tàu lao chào ông tiến sĩ phong cắm ơn ông rất nhiều và mong đừng có lần thứ hai phát như trên

 8. Nha nuoc cho phep ngan hang khong du hieu luc tiep tuc cong viec nua thi nghi va khong chuy kiu hinh su con nguoi dan chi biet gui tien vao nha nuoc va trong tro vao phat luat vay la ca ngan hang va phap luat deu khong sao con nguoi dan cu gui tien la chet khong kien duoc ai vay la tien cua hang ty nguoi dan da di dau va do vao tui ai ngan hang thua lo thi vao nha nuoc con nha nuoc thua lo thi vao ngan hang va ai la nguoi dieu hanh thi chac cung biet mot chut ve so tien nguoi dan gui

 9. Vay la ngan hang co to chuc he thong de lua dao lay tien cua nguoi goi…con biet tin ai va giao dich tien qua ngan hang nhu the nao.ngoai duong mang tien giao dich thi cuop dut hoanh hanh.

 10. Gửi tiền ngân hàng họ làm ăn có lãi thì họ trả, còn lỗ thì họ quỵt nợ, sự rủi do cũng như chơi hụi họ thôi mà

 11. Cái gì cũng của nhân dân,chỉ có tiền là của Nhà nước,nên nhà nước muốn làm gì trả được

 12. luat ra đau thag 1nam 2018 đc pha san ma nguoi ta ky truoc đo thag 12 nam 2017 thi phai tinh sao. ma lay lai truoc đo thi cug đau cho phai tra lời cao

 13. Như vậy ngân hàng phá sản thì người vay tiền cũng chỉ phải trả chỉ năm chục triệu mà thôi

 14. Quyền loi cua người dan ở đau ?sao khong co luật cho người gui tien ,roi hay ra luật ngan hang được pha san ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here