BÁO ĐỘNG TÌNH TRẠNG LAO ĐỘNG NHẬN BHXH 1 LẦN

0
65Thưa quý vị và các bạn. Thay vì chờ đủ tuổi lĩnh lương hưu, số lao động đăng ký nhận BHXH 1 lần đang tăng lên trong những năm gần đây. Tính từ năm 2007 đến 2016, đã có 5 triệu người nhận BHXH 1 lần từ quỹ BHXH bắt buộc, tăng trên 15%/ năm. Dự báo năm 2017, con số này sẽ là gần 700.000 người. Thực trạng này đồng nghĩa với hàng triệu người lao động khi về già sẽ không có lương hưu, đặc biệt quỹ BHXH sẽ có nguy cơ mất cân đối trong dài hạn. Tìm hiểu của phóng viên.
Theo thống kê, từ 2013 đến năm 2017, số người chọn lĩnh lương hưu một lần lên đến con số 2,5 triệu người và đứng về góc độ an sinh xã hội là không có lợi. Thực tế, có rất nhiều lý do khiến người dân quyết định chọn lĩnh bảo hiểm xã hội một lần thay vì đóng lâu dài để có lương hưu hàng tháng khi về già. Họ cần tiền làm ăn hoặc không có thu nhập để đóng bảo hiểm xã hội lâu dài và vô vàn những lý do khác nữa.
Trong khi chờ các cơ quan chức năng tìm giải pháp khắc phục, không còn cách nào khác là người lao động phải tự cân nhắc trước mỗi quyết định của mình. Bởi hiện tượng ồ ạt rút BHXH 1 lần sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống an sinh xã hội. Hơn thế, thiệt thòi trực tiếp là việc người lao động sẽ mất đi cơ hội hưởng lương hưu, rơi vào nghèo đói và tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/bao-hiem

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here