Cấp thẻ Căn cước công dân khi chỉ có năm sinh/Phổ biến pháp luật

20
106Cấp thẻ Căn cước công dân khi chỉ có năm sinh
►Đăng Ký theo dõi (Subscribe):
Khác với chứng minh nhân dân trước nay, thẻ căn cước mới yêu cầu bắt buộc phải có ngày tháng năm sinh, chứ không chấp nhận chỉ ghi năm sinh.
Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH (PC64), Công an TP.HCM cho biết đã gặp nhiều trường hợp hộ khẩu và giấy khai sinh đều không có ngày, tháng sinh; những người này đều buộc phải ra về để bổ sung hồ sơ.
Thượng tá Cao Văn Đen, Phó trưởng phòng PC64, Công an TP.HCM, cho biết: Khi đến làm căn cước công dân (CCCD), công dân phải cung cấp đầy đủ thông tin về ngày, tháng, năm sinh. Nếu không nhập dữ liệu này vào thì hệ thống sẽ từ chối cấp.
Trong khi đó, trên thực tế có rất nhiều công dân dùng CMND đã được cấp trước đây lại không ghi ngày, tháng sinh. Theo thượng tá Đen, những trường hợp này phải làm thủ tục bổ sung hộ tịch để có ngày, tháng sinh trong khai sinh, từ đó sẽ ghi ngày, tháng sinh trong sổ hộ khẩu rồi mới tiến hành xin cấp CCCD.
Không xác định được thì ghi ngày 1 tháng 1
Trường hợp chưa có giấy khai sinh thì phải làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định tại điều 45 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch.
Về thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh trong giấy khai sinh cụ thể như sau: Trong trường hợp giấy khai sinh của một người chỉ ghi năm sinh, không ghi ngày, tháng sinh, mà có yêu cầu bổ sung, thì ngày, tháng sinh được ghi theo giấy chứng sinh; nếu không có giấy chứng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định như sau: Đối với người chưa có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi về ngày, tháng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định theo văn bản cam đoan của cha, mẹ đẻ hoặc người giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi); hoặc theo lời khai của người yêu cầu bổ sung, có xác nhận của người làm chứng (đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên).
Đối với những người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: sổ hộ khẩu, CMND, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên mà trong các hồ sơ, giấy tờ đã ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó.
Trường hợp ngày, tháng sinh ghi trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất, thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên đây thì ngày, tháng sinh là ngày 1 tháng 1.
Tháo gỡ những vướng mắc
Thực tế, phần lớn trường hợp thiếu ngày, tháng sinh lại rơi vào người lớn tuổi, mà nhiều người lớn tuổi lại không đủ điều kiện kinh tế, sức khỏe về quê gốc (nơi đăng ký khai sinh) để đến UBND phường, xã, thị trấn đề nghị bổ sung ngày, tháng sinh. Do vậy nhiều tỉnh, thành đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Bộ Công an hướng dẫn thực hiện bổ sung ngày, tháng sinh.
Sau đó, C72 có hướng dẫn PC64 các tỉnh, thành thực hiện: Nếu trường hợp công dân không có điều kiện về nơi đăng ký trước đây để đề nghị cấp lại giấy khai sinh thì có thể ủy quyền cho người khác như quy định tại điều 10, Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27.12.2015 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định về việc ủy quyền: “Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký việc nuôi con nuôi, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền”.

Liên quan đến việc xin cấp thẻ căn cước nhưng không nhớ rõ ngày tháng, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực thuộc Bộ Tư pháp, cho biết Nghị định 123/2015 của Chính phủ hướng dẫn thi hành luật Hộ tịch và Thông tư 15/2015 của Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết một số điều của luật Hộ tịch có đề cập đến vấn đề này.
Theo đó, nếu trong trường hợp chỉ xác định năm sinh mà không xác định được ngày, tháng sinh thì lấy ngày 1 tháng 1 của năm đó. Trong trường hợp chỉ xác định được năm và tháng sinh không xác định được ngày sinh thì lấy ngày 1 của tháng đó.

————————————————————————–
►Xem thêm nhiều video ý nghĩa khác tại:
►Danh sách phát: AN TOAN GIAO THONG
Link:
►Danh sách phát : Thi bằng lái xe Ô tô hạng B2
Link:
►Danh sách phát Tư Vấn Luật Thừa Kế
Link:
►Danh sách phát: Tư Vấn Luật Hình Sự
Link:
►Danh sách phát: Chi trả Bảo Hiểm Y Tế
Link:
►Liên hệ với Quản trị kênh:

• Facebook:
• Twitter:
•Google+:

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/bao-hiem

20 COMMENTS

 1. Khi nào thì tiến hành cấp thẻ cccd mới hả a? Tách khẩu bây giờ hay chờ cấp thẻ căn cước mới hợp lý hơn?

 2. Cho mình hỏi có đổi được ngày tháng trên chứng minh khi không đúng với giấy khai sinh?
  Cảm ơn ạk

 3. Cho toi hoi tai sao co the can cuoc roi .tai sao co quan bao hiem xa hoi lai doi ..giay khai sinh …trong khi do can cuoc cd da ghi day du nam sinh ngay thang ….tai sao lai bat be toi vay ….

 4. Giấy chứng minh mất ,mà đi làm lại
  Có ghi ngày tháng năm nhưng làm xong giấy, thì đưa giấy cho mình mà ko có ngày chỉ có năm thoi, mình có thể lại công an làm thêm ngày đc ko ạ

 5. Bác Cho hỏi hôm trước đi làm giấy chứng Minh nhân dân sao nguyên quán là quảng Hoà Cao Bằng mà làm lại chỉ có cao bằng không vậy.?

 6. Kênh cho em hỏi lúc trước cmnd của em không có ngày sinh nên em thi bằng láy xe hạng c thì để là ngày 1/1 nay em đã bổ xung ngày trên cmnd là ngày 26/11 vậy sao này em đi đổi bằng lái xe có gặp khó khăn gì không ạ vì bằng lái xe và cmnd không cùng ngày ạ?

 7. Tôi không biết ở tỉnh thành khác như thế nào, chứ ở Kiên Giang, vẫn còn sử dụng hộ khẩu và cấp CMND, mới đây cuối năm 2018 tôi đi điều chỉnh bổ sung ngày tháng vào hộ khẩu, tính sang năm 2019 sẽ đổi CMND, không biết ở kien giang có chưa. Có đổi sang can cuoc cong dan chưa, hay còn CMND, cũng chỉ có 9 số chứ không có 12 số, có bạn nào biết xin thông tin cho các gần xa được biết

 8. Chỉ có ở Việt Nam. rườm rà rắc rối, hành dân. cán bộ làm gì,sao k tự rà soát làm rồi cấp cho dân, dân còn lo làm kiếm sống và nộp thuế để nuôi cán bộ nữa

 9. Cảm ơn kênh nhé.vừa rồi m cũng đi làm.nhưng trong sổ hộ khẩu lại ko ghi ngày tháng.chỉ có năm sinh.họ ko làm cho.

 10. Vậy cho mình hỏi mình làm căn cước công dân rồi nhưng bị mất và đi làm lại nhưng công an lại bảo sai rồi bắt mình đi điều chỉnh lại hết giấy tờ mình đi điều chỉnh lại thì theo thì tỉnh bảo về là đã làm căn cước công dân rồi tại sao còn sửa đến thời điểm hiện tại thì mình vẫn ko làm được căn cước công dân m.n ai biết chỉ cách cho mình với

 11. Xin ad cho hỏi : mình đang ở tây ninh, khai sinh ở lào cai. Khai sinh có tháng, năm sinh nhưng không có ngày sinh. giờ không có điều kiện về lào cai để xin xác nhận. Vậy phải làm sao để được cấp cccd. xin cảm ơn.

 12. Mỗi người lại mất 50 mắt nhiều lần quá, cả đất nước mỗi người 50k lần này thu được hoi bị nhiều, đây ai gọi bằng cấp,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here