Card đồ họa tích hợp trong CPU là gì? Chọn card tích hợp hay rời?

0
110

Card đồ họa là một bộ phận quan trọng, không thể thiếu được ở bất cứ một chiếc máy tính, laptop nào. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc xử lý thông tin hình ảnh của thiết bị. Vậy card đồ họa tích hợp trong CPU là gì? Nên chọn card đồ họa tích hợp hay card đồ họa rời?

Xem thêm: Bộ vi xử lý mạnh mẽ đáp ứng tất cả nhu cầu xử lý hình ảnh, 3D, chơi game, thiết kế với hiệu suất tối đa: https://hoanghapc.vn/cpu-bo-vi-xu-ly

Card đồ họa tích hợp trong CPU là gì?

Card đồ họa tích hợp là gì?
Card đồ họa tích hợp là gì?

Ngay trong chính cái tên cũng đã nói lên đặc điểm của loại card đồ họa này. Đó là một loại card đồ họa được tích hợp sẵn trên board mạch chính hay còn được biết đến với cái tên là main.

Với việc tích hợp sẵn vào CPU, card đồ họa này đã sử dụng sức mạnh của CPU. Kết hợp cùng với bộ nhớ trong (RAM), chúng tiến hành xử lý các vấn đề về ảnh, độ phân giải và những phần mềm liên quan tới đồ họa.

Ưu, nhược điểm của card đồ họa tích hợp trong CPU

Rất nhiều máy tính hiện nay được các nhà sản xuất lựa chọn card đồ họa tích hợp sẵn trong CPU. Vậy loại card này có ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm

Do được tích hợp trên cùng một khuôn đúc như CPU nên chúng khá nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng. Chính bởi ưu điểm này mà chúng thường được lắp đặt ở các thiết bị ưu tiên kích thước nhỏ gọn như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh hay máy tính để bàn giá rẻ.

Đặc biệt là giá thành rẻ hơn rất nhiều. Do đó, ở phân khúc giá rẻ, main máy tính để bàn giá rẻ hầu hết đều sử dụng loại card tích hợp.

Nhược điểm

Cũng chính bởi thiết kế tích hợp nên chúng phải chia sẻ bộ nhớ với hệ thống chính. Ví dụ như máy tính của bạn có 6GB RAM và 1GB bộ nhớ được chia sẻ với card đồ họa. Khi đó, bạn chỉ có bộ nhớ 5GB để xử lý các tác vụ tính toán chung. Do đó, khi đặt cả CPU và GPU trên cùng một chip vi xử lý thì chúng đều sẽ bị giới hạn về hiệu năng.

Nên lựa chọn card đồ họa tích hợp hay card rời?

Khác với card đồ họa tích hợp sẵn trong CPU, card đồ họa rời là một loại card chuyên dụng. Chúng được kết nối với CPU theo cách tách rời.

Hiện nay có rất nhiều loại card đồ họa rời khác nhau nhưng chúng đều có GPU, RAM và quạt làm mát. Do đó, nó đủ mạnh mẽ để xử lý các dữ liệu liên quan tới đồ họa một cách tách biệt với CPU của máy. Đồng thời, điều này cũng giúp giải phóng cho CPU, giúp CPU có được công suất và hiệu năng làm việc cao nhất.

Không phải chia sẻ bộ nhớ hệ thống mà loại card màn hình rời này trong hầu hết các hệ thống đều dễ dàng nâng cấp. Vì vậy, nếu muốn hiệu suất đồ họa tốt để làm công việc chuyên dụng hay chơi game khủng, card đồ họa rời là lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên, đi kèm với những lợi thế trên là một mức giá không hề rẻ. Chúng đắt tiền hơn, lớn hơn và tạo ra nhiều nhiệt hơn so với card đồ họa tích hợp.

Hơn nữa, ngày nay, card đồ họa tích hợp đang ngày càng được các nhà nghiên cứu, sản xuất tối ưu, cải tiến nhiều hơn. Với các dòng game 3D hay những bộ phim có độ phân giải tương đối cao, phần mềm xử lý đồ họa, chúng cũng đã xử lý được tốt hơn, mượt mà hơn. Do đó, nếu không có yêu cầu cao về đồ họa, card màn hình tích hợp sẽ là lựa chọn hợp lý hơn dành cho bạn.

Trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu card đồ họa tích hợp trong CPU là gì. Cũng như các ưu, nhược điểm của loại GPU này. Hy vọng qua đó, bạn sẽ chọn được cho mình loại card màn hình phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và túi tiền của mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lựa Chọn Card Màn Hình Và Top VGA tốt nhất hiện nay: https://hoanghapc.vn/vga-card-man-hinh

Xem thêm các tin tức khác tại https://argibank.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here