Có nên mua căn hộ chung cư cũ không?

0
34

Để sở hữu cho mình một căn nhà tại thành phố khá là khó khăn. Vì vậy, một số gia đình đã lựa chọn mua căn hộ chung cư cũ để phù hợp với tài chính và phù hợp với mức thu nhập của gia đình thay vì sắm sửa một căn hộ chung cư mới. Song, để chọn được một căn chung cư cũ đảm bảo chất lượng không phải đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những lưu ý khi mua căn hộ chung cư cũ.

Danh sách 85 dự án đang bán biệt thự quận bắc từ liêm chính chủ giá dưới 1.5 tỷ/căn!

Những lợi ích khi mua căn hộ chung cư cũ

can-ho-chung-cu-cu-2

Hiện nay, có nhiều người lựa chọn mua căn hộ cũ vì khả năng tài chính còn hạn hẹp.

So với mua căn hộ chung cư mới, mua căn hộ chung cư đã qua sử dụng có một số ưu điểm nổi bật hơn về giá cả, pháp lý, hạ tầng…

Thứ nhất, giá cả khi mua căn hộ chung cư cũ sẽ rẻ hơn. Đây thường là lý do chính của đa phần người mua chung cư cũ. Khi mua căn hộ cũ, người mua có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn, giảm áp lực trả nợ ngân hàng.

Thứ hai, căn hộ chung cư cũ có pháp lý rõ ràng và người chủ cũ chính là minh chứng bởi họ đã sống và có giấy tờ đầy đủ của căn hộ.

Thứ ba, người mua sẽ được nhận nhà ngay sau khi mua, không mất thời gian chờ đợi bàn giao so với mua tại thời điểm đang xây dựng.

Bên cạnh những ưu điểm trên, mua bán căn hộ chung cư cũ cũng tồn tại nhiều rủi ro bởi chất lượng chung cư cũ sẽ bị xuống cấp so với ban đầu, thậm chí gặp phải các vấn đề rò rỉ, hư hỏng, thấm dột, thiếu an toàn khác.

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư cũ

Tìm hiểu quá khứ của căn hộ cũ đó

Trước khi quyết định mua căn hộ chung cư cũ, người mua cần tìm hiểu kỹ về quá khứ của nó. Căn hộ này còn mới không? Nó được xây dựng năm nào? Đã qua bao nhiêu đời chủ? Đã sửa chữa gì hay chưa? Các yếu tố tâm linh khác?

Bạn có thể tìm hiểu thông qua internet hoặc những người hàng xóm xung quanh. Nhằm tránh việc căn hộ đã từng xảy ra chuyện gì không tốt đẹp nên chủ nhà mới bán.

Sau khi xem xét toàn diện về lịch sử của căn hộ cũ, nếu cảm thấy không ổn thì nên tránh xa những căn hộ như vậy.

Chất lượng chung cư cũ còn tốt không?

mua-nha-3-1

Hãy kiểm tra từng chi tiết, ngóc ngách của căn hộ nhằm xác thực chất lượng căn hộ.

Mục đích mua căn hộ chung cư là để ở, là nơi để sinh sống. Vậy nên, dù là chung cư cũ nhưng cũng cần tìm nơi có chất lượng đảm bảo, ổn định, không hư hỏng, sửa chữa quá nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu chất lượng quản lý và dịch vụ tại chung cư. Xem xét các vấn đề về cung cấp điện, nước, thái độ và trách nhiệm của quản lý chung cư,…

Những thông tin này nhằm đảm bảo cho cuộc sống của bạn và gia đình được thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Xem xét giá cả và giá trị pháp lý

Như đã đề cập ở trên, người mua quyết định mua căn hộ chung cư cũ đa phần bởi giá cả của nó rẻ hơn khá nhiều lần khi mua căn hộ mới cùng phân khúc. Bạn nên tham khảo giá của các căn hộ chung cư cũ và mới khác trên địa bàn để xác định xem mức giá mua như vậy là phù hợp hay chưa. Tránh trường hợp bị mua “hớ”.

Đồng thời, người mua cũng cần chú ý xem xét về mặt pháp lý của chung cư. Bởi vì là căn hộ chung cư cũ nên hãy đảm bảo rằng khi bạn mua, chủ cũ đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà. Nếu chưa có thì không nên giao dịch.

Hơn nữa, khi xem xét Giấy chứng nhận bản gốc cần chú ý xem thời hạn sử dụng trong vòng bao lâu, nhằm tránh rắc rối sau này.

Đảm bảo diện tích căn hộ khớp với giấy tờ

can-ho-chung-cu-cu-1

Khi nhận nhà, bạn cần kiểm tra diện tích thực có giống với diện tích trong sổ hồng căn hộ. Ảnh minh họa

Trước khi mua căn hộ chung cư, nhà đất, cũ hay mới, người mua cũng cần phải kiểm tra kỹ càng giấy tờ pháp lý. Đặc biệt cần xem xét, đo đạc diện tích trong sổ và trên thực tế có khớp với nhau hay không. Bởi có nhiều trường hợp, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, cố ý lừa đảo, ghi sai diện tích để tăng giá căn hộ.

Lưu ý khoản phí sửa sang khi mua chung cư cũ

Thông thường, khi mua căn hộ chung cư cũ, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để sửa sang, tân trang, mua sắm nội thất cho căn hộ của mình.

Bạn nên cân nhắc, tính toán tất cả các khoản chi phí trước khi mua nhằm đảm bảo chi phí bỏ ra không quá lớn. Nếu tổng chi phí cao quá thì bạn nên cân nhắc việc mua một căn hộ chung cư mới, điều đó sẽ tốt hơn.

Lựa chọn vị trí chung cư phù hợp

can-ho-chung-cu-cu

Khi mua căn hộ chung cư cũ cần chọn nơi có vị trí thuận tiện cho việc di chuyển, gần trường học và nơi làm việc. Điều này sẽ giúp ích lớn cho việc sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến những tiện ích xung quanh chung cư. Nên chọn mua những chung cư gần trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị, công viên, nhà hàng, khu vui chơi… đáp ứng nhu cầu của gia đình.

Bạn đang theo dõi bài viết Có nên mua căn hộ chung cư cũ không? Bên cạnh đó, nếu bạn đang có một số vốn và muốn mua căn hộ trả góp phù hợp với túi tiền, bạn có thể tải bộ tài liệu dưới đây để cập nhật 85 chung cư có căn hộ giá dưới 1.5 tỷ tại TP.HCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here