Điều Cần Biết Về Trợ Cấp An Sinh Xã Hội (Social Security Benefits) | Cuộc Sống Ở Mỹ

10
62CONNECT WITH ME
Facebook
Instagram

1) Social Security System (Hệ thống an sinh xã hội)
Hiện tại hệ thống An Sinh Xã Hội được hoạt động như thế này: khi bạn đi làm và bạn đóng thuế An Sinh Xã Hội. Nhà nước sử dụng tiền thuế đó để trợ cấp cho:
• Những người đã nghỉ hưu
• Những người khuyết tật
• Người thân của những công nhân đã mất
• Người phụ thuộc của những công nhân đã mất
Tuy trợ cấp An Sinh xã hội ko phải chỉ là chương trình hưu trí, nhưng hôm nay mình sẽ tập trung nói về lợi ích hưu trí của An Sinh Xã hội thôi nhé.

2) Thuế Social Security
Bạn trả thuế An Sinh xã hội dựa trên thu nhập hàng năm của bạn cho tới 1 mức giới hạn nào đó, và trong năm 2019 mức tối đa là $132,900
Nếu các bạn làm cho hãng xưởng thì các bạn chỉ đóng ½ số thuế (6.2%), và hãng các bạn sẽ đóng ½ còn lại. Còn nếu bạn tự làm chủ thì bạn phải đóng 12.4%.

3) Thuế Social Security của bạn được sử dụng như thế nào?
Trong năm 2019, khi bạn làm việc và đóng thuế thì 85 cents được trích ra từ mỗi đồng bạn đóng vào thuế Social Security để bỏ vào quỹ uỷ thác (trust fund) để trả tiền trợ cấp hàng tháng cho những người đang nghỉ hưu hiện tại và gia đình của họ. 15 cents còn lại trên mỗi đồng bạn đóng vào thuế Social Security sẽ được bỏ vào 1 quỹ uỷ thác khác để trả tiền chợ cấp cho người khuyết tật và gia đình họ.

4) Số An Sinh xã hội
Sự liên kết giữa bạn và chương trình an sinh xã hội là cái số social security của bạn. Bạn cần phải có số social security để kiếm việc làm và đóng thuế. Chính phủ sử dụng số An sinh xã hội của bạn để theo dõi thu nhập của bạn trong khi bạn làm việc và lợi ích của bạn sau khi bạn nhận được trợ cấp An sinh xã hội.
Cái số social security rất quan trọng, bạn không nên mang theo thẻ social security bên mình, và cũng nên cẩn thận khi đưa số social security của mình cho 1 ai đó. Vì người ta có thể dùng số social security của bạn để mượn nợ hoặc đăng ký xin thẻ tín dụng dưới tên của bạn.
Bạn có thể xin lại thẻ social security nếu bị mất, nhưng nên nhớ họ chỉ có thể cấp lại thẻ cho bạn 3 lần trong 1 năm và 10 lần trong cả đời.

5) Làm thế nào để có đủ điều kiện cho trợ cấp an sinh xã hội?
Khi bạn đi làm và đóng thuế thì bạn sẽ nhận được Social Security “credits”. Trong năm 2019, số thu nhập cần thiết để nhận được 1 credit là $1360, và bạn chỉ nhận được tối đa 4 credits mỗi năm. Số thu nhập cần thiết để nhận được 1 credit thường sẽ tăng mỗi năm.
Hầu hết mỗi người cần phải có ít nhất 40 credits (tương đương với 10 năm làm việc) để đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp. Những người trẻ tuổi cân ít credits hơn để đủ điều kiện nhận trợ cấp khuyết tật.

6) Những điều bạn cần biết về lợi ích của an sinh xã hội
Lợi ích An sinh xã hội chỉ thay thế được một phần nào thu nhập của bạn khi bạn nghỉ hưu hoặc bị khuyết tật. Số tiền trợ cấp của bạn sẽ được tính dựa trên số tiền thu nhập của bạn trong khoảng thời gian bạn đi làm. Số tiền cấp của mỗi người sẽ khác nhau, nếu thu nhập của bạn cao thì tiền trợ cấp của bạn cũng cao. Nếu có 1 số năm bạn ko đi làm hoặc thu nhập của bạn thấp thì tiền trợ cấp của bạn cũng sẽ thấp hơn.

7) Trợ cấp hưu trí
Chọn lựa thời điểm để nghỉ hưu là 1 trong những yếu tố quan trọng để quyết định mức tiền trợ cấp của bạn. Nếu bạn nghỉ hưu khi đúng tuổi nghỉ hưu thì bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền trợ cấp của mình.
Các bạn có thể lựa chọn nghỉ hưu non vào năm 62 tuổi nhưng tiền trợ cấp sẽ bị giảm đi. Các bạn cũng có thể lựa chọn nghỉ hưu muộn thì tiền trợ cấp khi các bạn vể hưu sẽ được tăng lên.

Lưu ý: Mặc dù tuổi nghỉ hưu được tăng lên 67 tuổi, nhưng bạn vận có thể nộp đơn xin trợ cấp Medicare vào khoảng 3 tháng trước sinh nhật 65 tuổi của mình. Nếu bạn chờ đợi lâu hơn, bảo hiểm y tế Medicare (Phần B) và bảo hiểm thuốc theo toa (Phần D) có thể sẽ mắc tiền hơn.

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/bao-hiem

10 COMMENTS

  1. Cho chi hoi la chi thay rat nhieu nguoi ho di lam 1 thang ho lanh tien khoang 3-4 ngan nhung ho van lduoc lanh tien tro cap xa hoi. Ho mua xe 70-80 ngan.hot xoan tren 100 ngan . Di ra ngoai an dien con to ve ta la nguoi co tien. Nhung dong tien do khong phai la ho lam ra ma la nhung nguoi di lam cuc kho de dong thue…chi khong hieu lam sao ho duoc lanh nhung so tien do ?

  2. Minh muon hoi Huyen rang ,chong minh chet va minh huong tien hang thang ,minh va con nho ,minh la Chu Tiem Nails ,nhu vay minh huong tien do co pham luat ko ,xin hien cho minh biet som neu co the ,,minh se tu stop vi minh ko muon anh huong den uy tin va luat phap ,cam on ban chuc hp ,,,

  3. Hi chị ! Chồng của em chết lâu rồi công việc làm là lau chùi hồ cá tư nhân lúc còn sống vì vậy hiện tại là em có được hưởng trợ cấp của chồng em không ?

  4. Chào em , em cho chị hỏi 62 tuổi lãnh tiền hưu non có ảnh hưởng gì đến tài sản không ?.. cám ơn em chúc em luôn bình an.

  5. Cô Hiền dễ thương quá , tôi muốn hỏi tôi đang có ssi , tôi có một chiếc xe đời 94 cũ , bây giờ tôi muốn đổi xe mới hơn giá khoảng 5,000$ sau khi bán chiếc cũ đi , như thế có được không thưa cô ? Có cầnphải khai báo với sở an sinh xh không? Họ có thắc mắc số tiền tôi có để mua xe không , đây là tiền các con tôi cho nếu tôi cố y định mua xe khác

  6. Co hien Nguyen oi toi dang huong bao hiem medicare , vi benh nang , Chong dang lam cong nhan , hien tai king co nha , gio Chong toi vai tien mua nha toi co bi cat bao hiem y te khong , chan Thanh cam on co

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here