Gửi tiền tiết kiệm ở Việt Nam, nên kiểm tra thường xuyên

1
81Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây khuyến nghị người dân nên thường xuyên kiểm tra tài khoản tiền gửi để tránh mất cắp. Nhiều người, kể cả luật sư và doanh nhân, phản ứng bất bình về khuyến cáo này. Tuy nhiên, cũng có chuyên gia ngân hàng cho rằng điều vị phó thống đốc nói không có gì sai.
Tại một cuộc họp báo tối 2/4, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đưa ra lời khuyên là người gửi tiền “nên thường xuyên đến trụ sở ngân hàng thực hiện giao dịch, kiểm tra số dư thường xuyên”.
Ý kiến của bà phó thống đốc được đưa ra sau khi có câu hỏi của báo giới về một số vụ khách hàng mất tiền gửi tổng cộng lên đến hàng trăm tỉ đồng tại các ngân hàng khác nhau.
Vụ việc gây chấn động nhất là trường hợp một nữ khách hàng gửi tiết kiệm 301 tỉ đồng ở Eximbank từ năm 2013 nhưng gần đây phát hiện 245 tỉ đã “bốc hơi”.
Lời khuyến cáo về thường xuyên kiểm tra tài khoản đã làm nhiều người bày tỏ lo lắng hoặc bức xúc trên mạng xã hội và báo chí, cho rằng ngân hàng “đẩy rủi ro” cho khách hàng và sẵn sàng “phủi tay” đối với trách nhiệm.
Tuy nhiên, chuyên gia tài chính ngân hàng người Mỹ gốc Việt Nguyễn Trí Hiếu coi điều Phó Thống đốc Hồng nói là “hợp lý” và theo ông, người dân không nên “ngủ quên” sau khi gửi tiền tại ngân hàng:
“Có rất nhiều giao dịch chính ngay ngân hàng cũng không liên quan và không chịu trách nhiệm, chẳng hạn như các hacker họ tấn công các tài khoản của ngân hàng, rồi họ tấn công hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng để đánh cắp tài sản. Trong những trường hợp như thế rõ ràng ngân hàng không chịu trách nhiệm.”
Mặc dù vậy, về trường hợp gửi tiết kiệm không sử dụng các giao dịch trên mạng mà vẫn bị mất tiền, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng ngân hàng “có trách nhiệm liên đới”.
Trên Facebook cá nhân, luật sư Lê Công Định cho rằng lời khuyến cáo gây lo lắng của Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng có thể khiến dòng tiền của dân “sẽ không vào hệ thống ngân hàng để chảy vào nền kinh tế nữa”.

Nguồn:https://argibank.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://argibank.com/hoat-dong-argibank

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here