Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói gì về tin Đổi Tiền và Nợ Công tăng lên hơn 3,1 triệu tỷ đồng?

25
54Nguyên Lam xin hỏi ông một chuyện liên hệ là hôm 24 vừa qua trên tờ Asia Time Online, một nhà báo du lịch người Úc là James Clark có bài viết về ngạch số quá lớn của tiền đồng Việt Nam nếu so với đô la Mỹ vì một Mỹ kim ăn hơn 22 ngàn đồng nên chỉ cần có 44 đô la thì cũng là một triệu phú bằng đồng Việt Nam. Ông có đọc bài báo đó không và nghĩ sao khi có dư luận cho rằng bài báo là tín hiệu cho biết Việt Nam lại có thể sắp đổi tiền nữa?

Nguyễn-Xuân Nghĩa: – Tôi có đọc bài báo và thấy tác giả có lý nhìn từ giác độ của du khách khi nêu vấn đề về sự tiện dụng vì đồng bạc Việt Nam có mệnh giá quá cao so với Mỹ kim, có lẽ chỉ thua đồng “rial” của xứ Iran. Chuyện thứ hai cũng hơi lạ là Việt Nam có tờ giấy bạc mang mệnh giá cao nhất thế giới là 500 ngàn hay nửa triệu! Việt Nam là xứ hiếm hoi mà người ta nói chuyện bạc tỷ hay bạc triệu như xu hào của xứ khác. Vì vậy, việc đổi tiền hay đổi mệnh giá đồng bạc, như từ một vạn hay một triệu đồng cũ ăn một đồng mới là điều nên làm, mà nhiều xứ khác đã làm. Còn làm sao để vẫn giữ được sự tín nhiệm của mọi người về trị giá đồng bạc thì nhà cầm quyền Hà Nội cũng có kinh nghiệm sau ba lần đổi tiền kể từ năm 1975.

– Tôi còn nhớ lần đầu thì họ đột ngột trưng thu nhà tôi tại Quận Ba là một trong nhiều địa điểm đổi tiền và tôi chứng kiến sự bất mãn của nhiều người, kể cả bà Nguyễn Hữu Thọ hay ông Gaston Phạm Ngọc Thuần là lớp người thế giá của chế độ mới! Sau đó là nạn lạm phát phi mã nên bây giờ mới có tờ giấy mang mệnh giá nửa triệu bạc! Đấy là chuyện cười ra nước mắt rất khó quên. Trở lại chuyện nợ nần của Việt Nam ngày nay, thính giả của chúng ta có thể tự hỏi rằng con số này có thực sự đáng ngại không và tại sao đáng ngại?

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/tai-chinh

25 COMMENTS

 1. Bây giờ là năm 2020, Ngu Xuẩn Nghẽo xem lại clip này, xem kinh tế Việt Nam hôm nay thế nào – Hãy đi nhảy đâm đầu vào hố phân tự vẫn đi. Giáo sư kinh tế gì mày.

 2. Vay của tq thôi rồi lấy vân đồn ,vân phong ,phú quốc trả nợ cho nó khỏi cần ra luât đặc khu ,đây cũng là chiêu lừa bịp của ĐCSVN đối vối người dân . đcs chủ trương đi vay thì phải tự lo mà trả nợ nhé ,chứ kỳ này người dân chúng tao không trả đâu ,tức nước là vỡ bờ đấy .

 3. Lu ba que gie rach cam hong lai .lu luu vong song nhuc song nha con ngoai co lai sua ang àng cai gj .lu cho ngu ngoc ca cuoc doi lam no le bu nhin tay sai ban nuoc chua rua het nho ban .ma con sua nhu cho suat doi vay Thang Nguyen xuan Nghia cuoc doi may khong bang con cho dau gia roj xap chet het the he bu nhin phan quoc lu cho dien roi .quan thay Thieu roi ky va mot lu tuong t bu nhin tay sai phan quoc lu chung may song that nhuc nha cho the he con chau chung may . Sap chet het roi ma van can dung quan cs la sao .chung muon doi muon kiep phai song trong canh nhuc nha luu vong khong co que huong .khong co to quoc song luu vong kiem com thua canh can de song . nhuc qua thoi Nguyen xuan nghia va mot lu phan quoc thoi nat ngu suan song nhuc nha muon doj muon kiep

 4. Thang ba wue gie rach vang 3/ Nguyen xuan nghia .thang gia xap chet roi lo hò ma chon ďoi may di .May biet cai cug gi ma binh ouzn kinh te VN .ďo lu cho ba que re rach bu nhin ca mot cuoc doi chung may nho nhuoc hon con cho song nhuc song nhz tut quan chay sonv luu vong kiem con thua can can .suat ngay sua ang ang nhu con cho . Con cho no con biet giu nha .nhung lu nguoi nhu fhang Nguyen trong Nghia phan quoc nay no la lu cho dien chu khong phai nguoi nua .

 5. 3 que chúng mày hết chuyện à ? tự bịa đặt, tự bàn luận, xuyên tạc để có thứ kích động trong những ngày cuối đời. Muốn tự sướng thì vạch mẹ nó dái ra mà xóc – Hay dái teo hết rồi ? 0000 CHuyên gia kinh tế đéo gì mà ngu như lợn – không có ai đổi tiền khi kinh tế ổn định, lũ giòi ạ.

 6. nợ có thằng dân đen nó trả quan trọng là giữ được đảng xử sở thiên đường là thế thật sự ở chế độ này làm lãnh đạo thằng con nít làm cũng đc

 7. Bóp cổ mấy thằng tham nhũng ra trả nợ,nhờ thằng Mỹ phong toả tài khoản chúng nó thu hồi về.cho chúng nó ăn mày,thế là có tiền.còn dân chúng ông thì đừng mơ hồ

 8. DU ME CONG SAN.BAC KY.HANOI.
  LISA PHAM CHUI HCM UONG MAU KINH MOI NGAY QUA CHINH XAC…NGUOI VN O HAI NGOAI..THONG MINH…HIEU RO TINH HINH VN….QUA THE THAM..TOI NGHIEP CHO DAN NGU.NGHEO..KHONG TIM HIEU CHINH TRI.
  CHETTTTTHETTTT VN OIII

 9. ĐẢNG CỘNG SẢN VN ĐANG DỰ TÍNH ĐỔI TIỀN BẤT NGỜ. SAU BIỆN PHÁP ĐỔI TIỀN KÉO DÀI SỰ TỒN TẠI THÊM MỘT THỜI GIAN NGẮN .SAU CÙNG LÀ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH CƯỚP VÀNG ,VÀ DOLLARS CỦA NHÂN DÂN CẢ NƯỚC TRƯỚC KHI CHẾ ĐỘ CHXHCNVN SỤP ĐỔ,VÀ ĐẢNG CS VN TAN RÃ ĐI ĐẾN TIÊU DIỆT HOÀN TOÀN.

 10. Ông Nghĩa ơi ! Cái số tiền nhàn rỗi lớn của ông, ông có bằng lòng cho bọn việt cộng chúng nó vay không ??

 11. Ông Nghĩa ơi ! Cái số tiền nhàn rỗi lớn của ông, ông có bằng lòng cho bọn việt cộng chúng nó vay không ??

 12. Ông Nghĩa ơi ! Cái số tiền nhàn rỗi lớn của ông, ông có bằng lòng cho bọn việt cộng chúng nó vay không ??

 13. Tao la.nan nhan bi.hai ma.bang dang giang ho.do ban san lung kiem an ma san tin tuc.bat tao phai gop suc giet hai dan toc tao .ma ne phuc an oan giang ho sat dat moi chiu

 14. Tao ko che dau toi.pham..tao to giac toi.pham.ra anh sang phap luat quoc te.tao ko.chua chap ke gian tra tron loi.dung nhan dan tao giet hai dong bao tao cho den nay

 15. Sao 2019 rồi mà không đổi tiền. Đúng là chó đen thì giữ mực. Già sắp chết rồi mà vẫn loanh quang ăn bám. Xuyên tạc.

 16. ko muon nha nuoc di vay.bô phân nao đung ra đi vay thi con chau ho hang nha no đi ma tra no.nguoi dan ko liên quan dung bat nguoi dan tra no

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here