Lại tăng phí rút tiền ATM nội mạng lên 1.500 đồng/lượt.

0
63Từ 12-5, Agribank sẽ tăng phí rút tiền nội mạng từ mức 1.000 đồng lên 1.500 đồng/giao dịch. Nếu tính thêm thuế VAT, chủ thẻ sẽ phải trả 1.650 đồng mỗi lần rút tiền.

Ngoài phí rút tiền nội mạng, Agribank cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM và phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 8.000 đồng/giao dịch.

Tăng để bù đắp chi phí?

Thông tin Agribank sẽ tăng một loạt phí khiến nhiều khách hàng bức xúc. Chị Thi (quận 12, TP.HCM) – công nhân may và được công ty trả lương qua tài khoản Agribank – cho biết khi được trả lương, gia đình chị rút một phần để trang trải tiền nhà trọ, tiền học cho con, tiền ăn.

Số còn lại chị để dành trong tài khoản, khi có nhu cầu mới rút ra. Tuy nhiên do từ ngày 12-5 phí rút tiền nhích lên, chị sẽ cân nhắc rút ít lần hơn.

Anh Thành, một chủ thẻ Agribank, cho rằng dù số tiền tăng chỉ 500 đồng/giao dịch nhưng Agribank là một trong những ngân hàng có số lượng thẻ phát hành lớn nhất.

Nhiều chủ thẻ đang làm trong khối hành chính sự nghiệp, hoặc công nhân, người về hưu… nên phạm vi ảnh hưởng sẽ lớn.

“Ngân hàng một lúc điều chỉnh ba loại phí. Do đó, không chỉ rút tiền, mà những người có giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng cũng bị ảnh hưởng, nhất là những người kinh doanh có nhu cầu chuyển tiền thường xuyên” – anh Thành nói.

Trao đổi với , bà Nguyễn Thị Phượng – Phó tổng giám đốc Agribank – cho biết ngân hàng đã dự kiến tăng từ khá lâu nhưng nay mới thực hiện vì đã “gánh vác chi phí đến mức độ giới hạn”.

“Ngân hàngNhà nước cho mức trần là 3.300 đồng/giao dịch nhưng thời gian qua các ngân hàng, trong đó có Agribank, vẫn duy trì mức phí sau thuế là 1.100 đồng/giao dịch. Dù tăng nhưng mức phí của Agribank vẫn dưới mức trần quy định. Hơn nữa, việc tăng thêm vài trăm đồng “không đáng kể”, chỉ bù đắp được một phần rất nhỏ chi phí” – bà Phượng nói.

Cũng theo bà Phượng, ngân hàng đã đầu tư hệ thống máy, dự trữ tiền mặt, tiếp quỹ, vận hành, vận chuyển tiền… với chi phí rất lớn.

Nếu tính đầy đủ, mức thu phí hiện nay không bù đắp được chi phí. Việc tăng phí này không chỉ giúp ngân hàng duy trì đầu tư hệ thống và bù đắp một phần chi phí mà còn góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Vì hệ thống Agribank ở vùng sâu vùng xa rất nhiều, chi phí còn lớn hơn nữa nếu phải chuyển tiền mặt đi khắp các mạng lưới.

“Ngân hàng đã đầu tư rất nhiều về công nghệ để đưa ra các kênh thanh toán cũng như tiện ích khác nhau, nên phải khuyến khích khách hàng sử dụng các kênh thanh toán không dùng tiền mặt và việc tăng phí là biện pháp gián tiếp để định hướng khách hàng.

Thời gian qua ngân hàng đã tuyên truyền nhưng không có sự chuyển dịch nhiều, người dân vẫn có thói quen chuộng tiền mặt” – bà Phượng giải thích.

Không thể không tăng phí?

Trên thực tế, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, thời gian qua nhiều ngân hàng đã tăng nhiều loại phí.

Từ tháng 3-2018 đến nay, Vietcombank đã 2 lần điều chỉnh một số loại phí, như nâng mức phí SMS Banking từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng/tháng, mức phí chuyển khoản nội mạng với số tiền trên 50 triệu đồng sẽ là 5.500 đồng/lần, thay vì áp mức phí chung là 3.300 đồng/lần chuyển khoản nội mạng (không phân biệt số tiền trên hay dưới 50 triệu đồng)…

Ngoài ra, ngân hàng này cũng lần đầu áp dụng thu phí quản lý tài khoản thanh toán với mức 2.200 đồng/tháng…

Nguồn:https://argibank.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here