Nhóm cổ phiếu dầu khí có thực sự hấp dẫn

1
49Nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PVD, PVS… đã khởi sắc trở lại. Vậy hiện nhóm DN dầu khí đang hoạt động thế nào?

Hưởng lợi từ giá dầu tăng mạnh, Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) lãi ròng 6 tháng đầu năm hơn 5.730 tỷ đồng, tăng trưởng 43%. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu đạt 2.874 đồng. Công ty tiếp tục cung cấp khí khô cho các nhà máy điện, nhà máy sản xuất phân bón và công ty sản xuất công nghiệp.

PV Trans (PVT) và PV Coating (PVB) cũng thuộc nhóm lợi nhuận tăng mạnh, PVB tăng tốt từ hoạt động cốt lõi do ký được hợp đồng và đã triển khai các dự án thi công bọc ống. Tuy nhiên, lợi nhuận đột biến của PVT lại đến từ doanh thu tài chính, lãi liên kết và lãi chênh lệch tỷ giá.

Dù được đánh giá có nhiều triển vọng nhưng giới phân tích cũng cho rằng, cơ hội không dành cho tất cả các doanh nghiệp dầu khí, với các doanh nghiệp thượng nguồn, công tác tìm kiếm, thăm dò, mở mới tuy có chuyển biến nhưng vẫn khá cầm chừng. Điều này sẽ khiến nhóm doanh nghiệp này đối mặt với việc thiếu hụt sản lượng khai thác trong giai đoạn 2018 – 2020. Đó là chưa kể thị trường khoan và khảo sát thăm dò vẫn đang trong giai đoạn khó khăn khi giá dịch vụ giảm và khối lượng công việc chưa nhiều như PVG, PXL, PVX. 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng khai thác dầu của cả Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt 7,13 triệu tấn, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2017, dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong 6 tháng cuối năm.

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/chung-khoan

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here