Những điều cần biết về giấy mua bán nhà đất

0
1588

Nhu cầu mua bán nhà đất để phục vụ cho việc sinh sống, kinh doanh của người dân hiện nay rất lớn, nó trở thành một lĩnh vực được quan tâm hàng đầu hiện nay. Các giao dịch mua bán nhà đất cần được thực hiện một cách chính xác, đảm bảo và vô cùng cẩn thận. Chính vì thế, người dân cần phải nắm rõ những quy định cần thiết về giấy mua bán nhà đất để đảm bảo các giao dịch được diễn ra thuận lợi và an toàn.

Giấy mua bán nhà đất cần được thực hiện theo đúng quy định
Giấy mua bán nhà đất cần được thực hiện theo đúng quy định

Các loại giấy mua bán nhà đất bắt buộc công chứng, chứng thực

Theo luật mua bán nhà đất tại nước ta, có những loại giấy tờ mua bán nhà đất sau đây bắt buộc phải được công chứng, chứng thực:

  • Hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng nhà đất.
  • Các văn bản về quyền thừa kế sử dụng nhà đất.
  • Các hợp đồng giao dịch mua bán nhà đất có liên quan đến các quyền của người sử dụng nhà đất.

Ngoài ra, các loại giấy mua bán nhà đất viết tay nằm trong các trường hợp trên cũng cần phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. 

Các loại giấy tờ mua bán nhà đất không bắt buộc công chứng, chứng thực

Hợp đồng mua bán nhà đất cũng có nhiều loại không bắt buộc người mua, người bán phải công chứng, chứng thực theo điểm b, khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013. Những trường hợp đó bao gồm:

Nhiều trường hợp mua bán nhà đất không bắt buộc phải chứng thực
Nhiều trường hợp mua bán nhà đất không bắt buộc phải chứng thực
  • Hợp đồng, giấy tờ cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất nông nghiệp.
  • Hợp đồng, giấy tờ quyền sử dụng đất mà một hoặc các bên tham gia là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Trong các giấy tờ mua bán nhà đất và chuyển nhượng trên việc công chứng và chứng thực sẽ theo yêu cầu của các bên liên quan. Mẫu giấy ủy quyền mua bán nhà đất có thể lấy tại cơ quan có thẩm quyền.

Mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

Trước khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất cả bên mua và bên bán cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để giao dịch diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Vậy mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

Nếu như bạn đang có nhu cầu bán nhà mặt phố quận đống đa, vậy bạn cần quan tâm những giấy tờ, thủ tục để việc mua bán bất động sản được diễn ra nhanh chóng và hợp pháp nhất nhé.

Giấy mua bán nhà đất cần gì?
Giấy mua bán nhà đất cần gì?
  • Bản chính giấy tờ tùy thân của cả hai bên mua và bên bán.
  • Giấy ủy quyền quyền sử dụng đất.
  • Giấy tờ đặt cọc mua bán nhà đất.
  • Nếu người mua vay tín chấp thì cần các loại giấy tờ sau: các loại giấy tờ chứng minh thu nhập thông qua bảng lương, đơn vay thế chấp bằng chính tài sản hình thành từ vốn vay, hóa đơn tiền điện, số dư thẻ ATM, …

Ngoài ra, khi làm thủ tục cần phải đầy đủ các thông tin cần thiết, nếu không đủ tin cậy thì nên công chứng để sau này nếu xảy ra tranh chấp có thể nhờ pháp luật can thiệp. Đến với meeyland.com , bạn sẽ được làm mọi thủ tục từ a đến z và không cần lo lắng thêm vấn đề gì về mặt pháp lý và giấy tờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here