Ở hiệu sách cũ 180 Bà Triệu (1)

28
98Hiệu sách cũ của ‘gã ngông’
Có người đã rơi nước mắt khi bất ngờ thấy bút tích của mình trên quyển sách đã bị thất lạc bao năm đang bày bán ở vỉa hè. Có người quyết dốc hết lương hưu dành dụm để mua cho được một độc bản sách. Cũng có người mừng như vớ được vàng khi chỉ trả vài ngàn đồng cho bộ sách cổ nằm lẫn trong đống giấy vụn ve chai…
Đó chỉ là những chi tiết nhỏ trong thế giới sách cũ chứa đựng bao thế thái nhân tình. Trong thế giới sách cũ, có người lấy đó để làm giàu, cũng có nhiều người xem là thú chơi, là đạo của đời mình.
Tôi vừa bước vào hiệu sách số 180 Bà Triệu thì bị gọi giật: ‘Đi đâu đấy?’. Một người đàn ông trung niên đang nhìn tôi lừ lừ. Cảm giác ban đầu của tôi thật sốc với tiệm sách cũ có tiếng ở Hà Nội này. Nhưng rồi sau vài câu qua lại hiểu ý khách lạ, ông chủ nhà sách đã nhẹ giọng xuống mặc dù vẫn còn chút bất cần đời. ‘Anh cứ gọi tôi là gã gàn dở hay gã ngông cũng được. Tôi mới đuổi thẳng cổ mấy cặp sinh viên đấy. Ai đời đi mua sách mà đứa con trai thì tay nhét túi quần, tay phì phèo điếu thuốc, còn con gái vừa xỉa tăm tanh tách vừa trả giá leo lẻo như mua cá’ – ông chủ tiệm sách cũ Lương Ngọc Dư lại tự giới thiệu mình bằng một tràng khinh khỉnh.
‘Ai biết đọc, biết viết với chút vốn lận lưng cũng có thể buôn sách cũ. Nhưng sẽ không thể có một tiệm sách cũ đàng hoàng nếu như chủ nhân của nó không có vốn đọc đàng hoàng’ – Ông Lương Ngọc Dư.

Nhưng chỉ nhìn thoáng qua ‘gia sản’ sách quí trong ngôi nhà phố trung tâm Hà Nội này cũng biết ông Dư không phải là kẻ gàn. Những hàng kệ sách cao bằng cả hai thân người chồng lên nhau. Các lối đi ở giữa hẹp đến mức khách lạ phải nghiêng người len vào để không chạm rơi sách.
Ấn tượng đập ngay vào mắt là cuốn An Nam tạp chí có ảnh hành quyết tướng sĩ Hoàng Hoa Thám đã ố vàng màu thời gian nhưng vẫn còn rõ mặt những người yêu nước chí lớn không thành. Bộ Thú xem truyện Tàu của lão gia Vương Hồng Sển được đánh số thứ tự, in từ năm 1970 nằm ngay ngắn ở vị trí trang trọng trên kệ sách. Đặc biệt là cuốn Hồng Đức bản đồ của tủ sách Viện khảo cổ, Bộ Quốc gia giáo dục (Sài Gòn – 1962) có nhiều bản đồ minh chứng chủ quyền của VN với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…
Ông chủ tiệm sách Dư bắt đầu ý hợp với kẻ hậu bối lạ hoắc đến từ miền Nam như tôi. Vừa dẫn tôi đi tham quan ‘gia sản’ sách, ông vừa vui vẻ leo trèo cầu thang để lấy những quyển sách trên cao mà tôi yêu cầu. Người đàn ông tưởng như bất cần đời này cực kỳ nâng niu sách. Nhẹ nhàng lần giở từng trang trong quyển sách ảnh bìa đỏ Chiến tranh giải phóng Việt Nam do Nhật in tặng nhân dân VN, ông rưng rưng kể sách này có những hình ảnh đặc biệt từ cuộc chiến chống Mỹ đến chiến tranh biên giới phía Bắc. Và ông xúc động nhất là chính nhiếp ảnh gia người Nhật đã bỏ mình ở Lạng Sơn để nhân dân VN có quyển sách ảnh quí hiếm.
Bây giờ, ngồi nhớ lại chuyện xưa, ông Dư trầm ngâm: ‘Ai biết đọc, biết viết với chút vốn lận lưng, cũng có thể buôn sách cũ. Nhưng sẽ không thể có một tiệm sách cũ đàng hoàng nếu như chủ nhân của nó không có vốn đọc đàng hoàng’. Ông chủ tiệm sách cũ đầy cá tính này cực kỳ khó tính với những kẻ giả cận thị, giả mê sách để ‘lấy màu’ trí thức, nhưng cũng rất quí những người thật sự mê sách.
Tiệm sách cũ 180 phố Bà Triệu từng bị tiếng tai ‘máy chém’, ông không thanh minh mà còn hãnh diện, vì ông tin rằng sách quí thì vô giá. Vả lại, đôi khi ông cũng muốn hét giá để những kẻ giả vờ mê sách đừng mua về nhà xếp xó. Tuy nhiên, nhiều người cũng đã tận mắt chứng kiến ông bán rẻ, thậm chí tặng không sách quí cho những người nghèo mê sách và cần sách.
(Quốc Việt/ Theo tuoitre.com.vn)

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/giao-duc

28 COMMENTS

 1. SÁCH VỀ HỒ CHÍ MINH LÀ SÁCH RÁC RƯỞI NHẤT CỦA NHÂN LOẠI, NHƯNG NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM CHO IN NHIỀU NHẤT, TRÌNH BÀY ĐẸP NHẤT NHƯNG MUA VỀ ĐỂ CHÙI ĐÍT HAY LÓT NỒI LÀ TỐT NHẤT.

 2. SÁCH CŨ QUÝ GIÁ NHẤT LÀ Ở NỘI DUNG, NHẤT LÀ SÁCH BỊ CỘNG SẢN CẤM NHƯNG LẠI CÓ ÍCH CHO DÂN, CHO NƯỚC PHÁT TRIỂN.

 3. bác ấy nch, chia sẻ chân thành quan điểm của bác ấy, cũng hay mà, sao mọi ng chê nhở?

 4. xin sửa lại : không nên tiếp xúc với gã này. Nhiều người rất khó chịu mà nó không biết, ngu

 5. những người chơi sách không nên tiếp sách với gã này, kiến thức thì mỏng mà kiêu ngạo, thối.

 6. mọi người cho mình hỏi, ở của hàng của ông ấy có bán từ điển( tiếng đức) ko ạ

 7. SÁCH CỦA BỌN CỘNG SẢN LÀ NHỮNG SÁCH RÁC RƯỞI NHẤT,VÌ SÁCH CỦA BỌN CHÚNG CHỈ KÍCH ĐỘNG GIẾT NGƯỜI QUA ĐẤU TRANH GIAI CẤP ĐỂ BẢO VỆ SỰ THỐNG TRỊ CỦA CHÚNG.

 8. SÁCH CŨ LÀ MỘT HŨ VÀNG / CHO TA ÁNH SÁNG CÒN MANG TÍNH NGƯỜI ( châm ngôn về giá trị nội dung của sách cũ )

 9. mình thật sự rất muốn vào dạo chơi trong cửa hàng sách của ông chủ khó tính này lắm. lần đầu tiên tiếp xúc với ông mk cảm thấy sợ quá…công nhận thái đọ của ông thật là khác người.mk muốn quay lại cửa hàng này khi có dịp

 10. Tôi cũng không hiểu bạn bất mãn điều gì. Ông chủ hiệu sách rất tôn trọng bạn, trả lời bạn rất tỉ mỉ mà.

 11. Toi yeu sach nen rat dong cam va quy bac nay. Mot quyen sach quy toi doc ca nam chua het chuong I..toi muon trai nghiem va ghi nho ve nhung dieu trong do.

 12. Mấy bạn cứ bảo máy chém chứ mình thấy cần gì bác ý tư vấn nhiệt tình, nói thẳng giá luôn, nói luôn cả photo hay…… không ưng giá thì các bạn khỏi mua.

 13. đồng ý với bạn, t đã đến hiệu sách này 2 lần, và khó bắt sóng với ông thật, nhưng tớ cảm thấy rất quí ông, rất ngưỡng mộ phong cách của ông 🙂

 14. Vietweeklytube muốn có thêm một phóng sự về kiểu sưu tầm, kiểu chủ hàng, kiểu nói chuyện thế này – Hãy đến Cửa hàng chuyên bán băng đĩa nhạc, mang tên TỰ LẬP trên phố Hàng Bông – Hà Nôi.
  Sẽ có trải nghiệm thú vị… 😉

 15. Người Hà Nội là thế, nếu không "trùng sóng" thì rất khó gần, rất dò xét và dè chừng.
  Âu cũng là do cuộc sống, do XH này nhào nặn và đúc nén người ta thành thế.
  Rất thông cảm cho ông, dân Kỹ thuật lại đọc nhiều, ôm sách lắm nên giao tiếp kiểu "mắm tôm khắm" là lẽ thường thôi.
  Chúc ông mạnh khỏe và có thêm nhiều đầu sách hay để đọc và phục vụ bà con!

 16. Những năm 90 của Thế kỷ trước, ai là SV ngành Kiến trúc thường biết đến nơi này để thỏa mãn nhu cầu. Thời đó chưa có Computer và máy in hỗ trợ thiết kế nên dân Ktrúc thường đến đây kiếm Tạp chí nước ngoài về xem + cắt mẫu xe ô tô, mẫu người hoặc cây cối để dán vào những bản vẽ Phối cảnh công trình làm tăng hiệu quả thẩm mỹ.
  Ông chủ CH sách này sau bao năm vẫn vậy. Người viết phản hồi có dịp ghé duy nhất 1 lần qua CH của ông năm nào…

 17. Tới mua bằng tiền chứ đâu phải quỳ xuống van lạy, liếm chân ông như một con chó để lấy sách của ông. Ông có nhiều sách quý, nhưng quan trọng là có khách hàng hay không.

 18. Tự hào quá thì đừng có bán, ôm sách ngủ đi, không biết tôn trọng khách hàng là một người buôn bán thất bại.

 19. mình cũng mua ở đây bộ Phong thần . Lúc vào gặp bố cháu còn không cho vào xem cơ hjhj . nhưng mà phải công nhận ông ấy có trí nhớ rất tốt ! hỏi quyển nào cũng biết !

 20. mấy lần qua hiệu này cách đây khoảng 10 năm trở về trước…tính hơi là lạ…giống như những quyển sách đang ở trong kệ sách của ô ấy…ha ha, nghe cách trả lời là biết ngay…mặc dù có khá nhiều sách quý…hic

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here