Tìm được thuốc chữa Virus Corona có thể điều trị cho 2 triệu người

6
43Thấy được hiệu quả thuốc Avigan trong việc điều trị COVID-19, Nhật dự định sẽ tăng gấp 3 dự trữ
Chính quyền Tokyo đang cân nhắc tăng thêm kho dự trữ thuốc kháng virus Avigan lên gấp 3 lần so với mức hiện nay để có thể điều trị khoảng 2 triệu người nhiễm virus corona.
#BlogDuLich #StayAtHome #VirusCorona #Covid19
Theo báo Mainichi, thuốc Avigan do Công ty Fujifilm phát triển, được dùng điều trị bệnh cúm ở Nhật. Tuy nhiên tới nay nó cũng được cho là có thể điều trị hiệu quả bệnh COVID-19.
Vì còn những lo ngại về nguy cơ thuốc này có thể gây dị tật thai nhi, nên không thể dùng Avigan cho những người có thể mang thai.
Cũng vì những nguy cơ đi kèm, nên cho tới nay thuốc Avigan chưa bao giờ được bán tự do trên thị trường. Kho dự trữ thuốc này do chính phủ quản lý như một biện pháp phòng ngừa tình huống bùng phát dịch cúm khi hầu hết mọi người chưa được tiêm chủng.
Công ty Fujifilm Toyama Chemical đã bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả thuốc Avigan (còn có tên gọi là Favipiravir) với các bệnh nhân COVID-19 ngày thứ ba tuần trước (31-3). Nếu hiệu quả thuốc được khẳng định, chính phủ Nhật có thể phê chuẩn cho dùng thuốc này điều trị COVID-19 trong mùa hè năm nay.
Chính phủ Nhật đã yêu cầu Công ty Fujifilm tăng thêm sản lượng thuốc này. Vì loại thuốc này cũng đang được nhiều chính phủ nước ngoài đặt mua trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan, nên công ty của Nhật cũng đang cân nhắc việc thuê thêm các đối tác bên ngoài tham gia sản xuất thuốc cho họ.
Công ty Fujifilm Toyama đã phát triển loại thuốc này từ năm 2014. Tuy nhiên ở Nhật, thuốc Avigan được cấp phép lưu hành trong thị trường năm 2014 với điều kiện thuốc này chỉ được sử dụng nếu chính phủ quyết định dùng để chống các loại virus cúm mới hoặc tái xuất hiện.

Sau khi dùng thuốc Avigan trung bình 4 ngày, bệnh nhân COVID-19 có kết quả âm tính với virus corona chủng mới. Trong khi đó, nhóm đối chứng trong thử nghiệm lâm sàng cho kết quả 11 ngày.
Cũng theo ông Zhang, chưa ghi nhận các tác dụng phụ nào của thuốc.
Một thử nghiệm lâm sàng khác tại Vũ Hán cho thấy những bệnh nhân được điều trị bằng favipiravir đã hết sốt trong thời gian điều trị trung bình là 2,5 ngày, nhanh hơn so với thời gian hết sốt trung bình là 4,2 ngày của các bệnh nhân khác.
Các triệu chứng ho của người bệnh COVID-19 khi dùng thuốc favipiravir cũng đã cải thiện trong 4,6 ngày, nhanh hơn khoảng 1,4 ngày so với những người không dùng thuốc này.
Ở Nhật, thuốc Avigan được cấp phép lưu hành trong thị trường năm 2014 với điều kiện thuốc này chỉ được sử dụng nếu chính phủ quyết định dùng để chống các loại virus cúm mới hoặc tái xuất hiện.
Theo báo Nikkei, các nghiên cứu về thuốc này nhận thấy nó có thể gây chết lưu thai hoặc dị tật thai nhi.
Theo thông tin phát đi tuần này của Hãng tin Yonhap, Bộ Quản lý thuốc và thực phẩm Hàn Quốc đã quyết định không nhập khẩu thuốc Avigan sau khi các chuyên gia bệnh nhiễm nước này cho rằng chưa có đủ dữ liệu lâm sàng để chứng minh hiệu quả thuốc.
Mặc dù giá cổ phiếu của Công ty Fujifilm tăng vọt, song chưa rõ công ty này sẽ hưởng lợi như thế nào nếu các công ty Trung Quốc bắt đầu sản xuất hàng loạt thuốc favipiravir.
Theo báo Nikkei, một người phát ngôn của Công ty Fujifilm cho biết công ty này không liên quan tới các thử nghiệm lâm sàng với thuốc favipiravir của Trung Quốc, và hiện họ vẫn đang đánh giá các nghiên cứu đó.
Công ty Fujifilm đã ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền liên quan thuốc favipiravir với Hãng dược Zhejiang Hisun Pharmaceutical của Trung Quốc năm 2016.
Tuy nhiên người phát ngôn của Fujifilm cho biết hợp đồng này đã bị hủy năm ngoái dù hai bên vẫn đang có “quan hệ hợp tác”.
Phía công ty Trung Quốc cho biết họ đã nhận được giấy phép chính thức để sản xuất thuốc favipiravir trong tháng 2 và có thể tăng sản lượng một phiên bản generic của thuốc này.
Các bản quyền thuốc favipiravir của công ty Fujifilm vẫn còn giá trị tại Nhật, nhưng bản quyền về hóa chất tại Trung Quốc đã hết hạn năm ngoái, theo người phát ngôn của công ty này.
Điều này là yếu tố mở đường cho công ty dược Zhejiang Hisun sản xuất phiên bản generic của thuốc favipiravir.
Công ty Fujifilm sẽ cung cấp thuốc Avigan cho các bệnh viện Nhật để nghiên cứu lâm sàng và cũng đang chuẩn bị tiến hành các thử nghiệm lâm sàng của chính họ tại Nhật.

Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch

Nguồn: https://argibank.com

Xem thêm bài viết khác: https://argibank.com/dich-vu-ngan-hang

6 COMMENTS

  1. Vừa mừng. Nhưng cũng buồn đấy. Là vì tác dụng phụ đến việc sinh sản của phụ nữ. Và cả nam giới nữa đấy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here